Phong thủy nhà bếp và những điều cấm kị mà gia chủ cần biết

Phong thủy nhà bếp
0
Phong Thủy Nội Thất

Khi xây dựng nhà ở, phong thủy được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Phong thủy tốt sẽ mang lại cho gia chủ nhiều vận may về con đường tiền tài và sức khỏe.

Nhà bếp được xem là yếu tố tinh thần đối với mọi thành viên trong gia đình. Việc bố trí nhà bếp phù hợp với phong thủy không những giúp cho các hoạt động trong nhà được thuận tiện mà còn mang lại những may mắn cho gia chủ.

Ở bài viết này, S-housing muốn được chia sẻ với bạn tất tần tật về kiến thức phong thủy trong nhà bếp. Hy vọng điều này sẽ giúp mang lại cho bạn nhiều vận may về tiền tài và sức khỏe.

Phong thủy trong nhà bếp quan trọng như thế nào?

Theo quan niệm người Việt Nam thì nhà bếp là một khu vực quan trọng của toàn bộ ngôi nhà. Nó là nơi mà tất cả các thành viên cùng nhau quây quần và thưởng thức những món ăn ngon.

Phong thủy nhà bếp

Theo phong thủy Dương Trạch, nhà bếp thuộc 3 yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở – bao gồm cổng chính, phòng ngủ và nhà bếp.  Nhà bếp mang nhiều nguồn năng lượng Hỏa – sẽ tiêu hủy những sinh khí tốt lành của căn nhà. Do đó, phong thủy bếp luôn được ưu tiên khi thiết kế nhà ở.

Thiết kế và bố trí nhà bếp cho ngôi nhà phải đảm bảo được 3 yếu tố:

– Sự kín đáo.

– Thuận tiện cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

– Có vị trí lí tưởng trong không gian ngôi nhà.

Nhà bếp phải có vị trí đẹp
Phong thủy nhà bếp vô cùng quan trọng ( Nguồn: Internet )

Phong thủy nhà bếp ảnh hưởng không nhỏ đến sự thịnh vượng, con đường tài lộc và hậu vận của gia chủ. Sự nghiệp và sức khỏe của gia đình có tốt hay không phụ thuộc nhiều vào phong thủy nhà bếp.

Do đó, việc nắm rõ những điều kiêng kị và bố trí nhà bếp hợp phong thủy rất quan trọng.

Bố trí phong thủy bếp nấu cần lưu ý những gì?

Hướng đặt nhà bếp chuẩn theo phong thủy bếp

Thông thường, bếp thường được đặt ở vị trí dựa trên quan niệm “Tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là bếp sẽ được bố trí ở vị trí xấu nhưng quay mặt nhìn về hướng tốt.

Bếp được đặt ở vị trí “hung” sẽ giúp trấn áp những năng lượng xấu, tiêu cực ảnh hưởng nên ngôi nhà. Nếu đặt ngược lại, nó sẽ thiêu rụi toàn bộ phúc lộc của gia đình, dễ dẫn đến xung đột, bất hòa trong nhà.

Bếp đúng vị trí
Bếp đặt đúng vị trí mang lại may mắn ( Nguồn: Internet )

Trong các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, hướng Đông được xem là hướng tốt nhất trong phong thủy nhà bếp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn các hướng khác như Đông Bắc, hướng Nam và chính Tây.

Điều tối kị nhất khi bố trí vị trí của bếp chính là đặt bếp quay lưng lại với hướng chính của căn nhà.

Vị trí đặt bếp tối kị tránh mắc phải

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn vị trí đặt bếp hợp lí, thuận tiện nhất. Tuy nhiên phải tránh những chỗ sau đây nếu không muốn “rước họa vào thân”.

Vị trí trung tâm của ngôi nhà:

Trung tâm ngôi nhà (Trung Cung) là nơi tập hợp toàn bộ nguồn năng lượng của ngôi nhà. Vị trí này đòi hỏi phải có sự ổn định giữa các luồng khí. Trong khi đó, do nhà bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu ăn nên chưa nhiều uế khí.

Phòng bếp sai phong thủy
Bếp đặt giữa nhà mang lại nhiều xui xẻo cho gia chủ ( Nguồn: Internet )

Việc đặt phòng bếp tại vị trí này dẫn đến các luồng sinh khí trong nhà bị xáo trộn bởi hỏa khí của bếp. Sức khỏe của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng xấu và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Không để góc nhọn đâm thẳng vào bếp:

Góc nhọn đâm vào bếp
Không để góc nhọn đâm vào bếp ( Nguồn: Internet )

Góc nhọn mang sát khí lớn, dễ gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Không đặt bếp ở góc xéo:

góc xéo đặt bếp

Nhà bếp phải đặt ở vị trí có góc vuông ( Nguồn: Internet )

Nhà bếp phải được đặt ngay ngắn, vững chãi. Nhiều gia chủ do điều chỉnh hướng bếp mà thiết kế không gian bếp ở góc xéo. Điều này gây ra các tác động lên sức khỏe gia chủ, đặc biệt là các bệnh về máu huyết,…

Vị trí đối diện với nhà vệ sinh:

Bếp đối diện vệ sinh
Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là điều tối kị trong phong thủy nhà ở ( Nguồn: Internet )

Bếp là nơi nấu nướng cho toàn bộ gia đình nên yêu cầu về sự sạch sẽ là trên hết. Nhà vệ sinh lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn, mùi hôi – là biểu tượng của điềm xấu. Đặt bếp ở vị trí này sẽ tác động xấu đến sức khỏe và hậu vận của gia đình.

Vị trí đối diện phòng ngủ:

Bếp đối diện phòng ngủ
Không được đặt bếp đối diện phòng ngủ ( Nguồn: Internet )

Nhà bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng, ăn uống thường ngày. Dầu mỡ, mùi đồ ăn,… là những thứ không thể tránh khỏi. Trong khi đó, phòng ngủ lại là nơi nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc. Việc đặt bếp đối diện với phòng ngủ gây ra sự ngột ngạt, khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe gia chủ.

Vị trí gần phòng thờ:

bếp cạnh phòng thờ
Không đặt bếp cạnh phòng thờ ( Nguồn: Internet )

Việc đặt bếp gần phòng thờ cũng tương tự như việc gia chủ đang “nấu nướng” thần linh, ông bà. Điều này dễ khiến cho thần linh, tổ tiên trong nhà nổi giận và hậu quả mà gia chủ nhận lại sẽ không hề nhẹ.

Đặt bếp “Lộ Táo”:

Lộ Táo là không nên
Tuyệt đối không đặt bếp “Lộ Táo” ( Nguồn: Internet )

Theo ông bà ngày xưa có câu “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”. Nó có nghĩa là nếu đặt bếp đối diện với cửa chính sẽ làm gia chủ gặp xui xẻo trên đường tài lộc.

Vị trí bên dưới xà ngang:

Xà ngang mang sát khí
Không đặt bếp dưới xà ngang ( Nguồn: Internet )

Trong phong thủy, sà ngang mang sát khí cực kì cao. Bố trí bếp dưới xà ngang sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều bệnh tật, đặc biệt là người phụ nữ trong nhà.

Vị trí bếp ở ngoài ban công:

Bếp ngoài ban công
Không đặt bếp ngoài ban công ( Nguồn: Internet )

Ban công là nơi thường đón nhận nhiều vượng khí từ bên ngoài. Đặt bếp ở vị trí này sẽ làm cho các vượng khí bị tiêu hủy bởi tính Hỏa của bếp. Hơn nữa, khói bụi từ môi trường sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh của thực phẩm, gây tác động xấu đến sức khỏe gia chủ.

Nền nhà thấp hơn nền bếp:

Bếp cao hơn sàn nhà
Nền nhà xây thấp hơn nền bếp ( Nguồn: Internet )

Bếp là nơi ẩm thấp và dễ xảy ra các sự cố như: đổ nước tương, nước mắm,.. Nếu xây bếp cao hơn nền nhà, các nước bẩn sẽ dễ chảy lan ra các phòng khác gây mất vệ sinh.

Ngoài ra, bếp thuộc mệnh Hỏa. Việc xây bếp cao hơn sẽ làm hỏa khí lan ra các không gian khác. Hỏa khí sẽ thiêu hết các vượng khí và làm cho âm dương mất cân bằng.

Một số các vị trí kiêng kỵ khác cần tránh:

– Khoảng không gian sau bếp tuyệt đối không được để trống. Bếp phải được xây dựa tường để tạo tư thể “chỗ dựa vững chắc” cho ngôi nhà.

– Tránh đặt bếp trên đường nước, rãnh của căn nhà vì yếu tố Hỏa – Thủy khắc nhau.

– Không đặt bếp ở nơi nhiều gió để tránh làm các luồn khí tốt bị thổi bay đi hết.

Chú ý đến phong thủy nội thất nhà bếp:

Bếp không được đặt ở giữa tủ lạnh và bồn rửa:

Các vật dụng như: tủ lạnh, bồn nước, chậu rửa,… là những vật thuộc Ngũ hành Thủy. Việc đặt bếp giữa những vật này tạo ra sự xung khắc Thủy – Hỏa. Các chuyên gia cho rằng nên đặt chúng cách nhau tối thiểu là 60cm để giảm sự xung đột.

Gợi ý bố trí tủ và bồn
Gợi ý về cách đặt bếp với tủ lạnh, bồn rửa ( Nguồn: Internet )

Sai lầm này nếu mắc phải sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và sự hòa thuận trong nhà.

Các chuyên gia cho rằng nên đặt chúng cách nhau tối thiểu là 60cm để giảm sự xung đột.

Không đặt vòi nước đối diện với cửa bếp:

Vòi nước ngay bếp
Không để vòi nước đối diện cửa bếp ( Nguồn: Internet )

Nếu cửa bếp mở ra ngay lúc vòi nước đang mở là một điềm xấu theo phong thủy nhà bếp. Nước đại diện cho tài lộc. Nước chảy như vậy cũng giống như sự mất mát tiền bạc trong nhà.

Cất trữ đồ vật sắc nhọn đúng vị trí:

đồ sắc nhọn đúng vị trí
Đồ vật sắc nhọn phải để đúng chỗ ( Nguồn: Internet )

Những món đồ sắt nhọn được cho là vật khắc của các nguồn năng lượng tích cực. Chúng ta nên thiết kế một ngăn kéo riêng hoặc sử dụng các kệ đựng chuyên dụng để sắp xếp dao, kéo,…để những điều may có thể tràn vào trong nhà.

Không bố trí gương bên trong bếp:

Phong thủy nhà bếp
Không bố trí gương bên trong nhà bếp ( Nguồn: Internet )

Gương theo phong thủy thì đại diện cho yếu tố Thủy. Trong khi đó, bếp lại thuộc mệnh Lửa. Bố trí gương trong bếp gây xung khắc phong thủy, tăng rủi ro hỏa hoạn và mang đến điềm xui cho gia chủ.

Không bố trí máy giặt bên trong khu vực bếp:

máy giặt trong bếp
Máy giặt không được đặt trong bếp ( Nguồn: Internet )

Máy giặt đặt ở vị trí này sẽ tạo nên sự sung khắc giữa Thủy và Hỏa, gây tác động xấu đến con đường tài vận của gia đình. Ngoài ra, quần áo bẩn trong máy giặt sẽ làm “phật ý” của ông Táo, làm vận khí trong nhà thêm sa sút.

Cách đặt hướng bếp phù hợp với phong thủy bếp theo tuổi của gia chủ

Ngoài các quy tắc đã được nhắc đến, chúng ta cũng có thể xác định hướng bếp theo tuổi của chủ nhà. Trong lĩnh vực phong thủy thì cách làm này có vẻ phổ biến nhất. Nếu xác định sai và phạm vào điều kiêng kỵ của phong thủy sẽ dẫn đến nhiều xui xẻo, cãi vả và bệnh tật triền miên.

Bếp theo tuổi gia chủ
Hướng bếp được xác định dựa theo tuổi của chủ nhà ( Nguồn: Internet )

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay là: Nên đặt hướng bếp theo tuổi chồng hay vợ?

Hướng bếp nên được đặt theo tuổi của chủ nhà. Trong thuyết ngũ hành và quan niệm dân gian Việt Nam, người đàn ông luôn đóng vai trò trụ cột và là chủ của mỗi ngôi nhà. Vì thế, hướng bếp nên được xác định dựa trên tuổi của người CHỒNG.

Yếu tố phong thủy nhà bếp
Yếu tố phong thủy trong nhà bếp là vô cùng quan trọng ( Nguồn: Internet )

– Việc đặt hướng bếp theo tuổi của người chồng làm tăng vận khí và đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

– Tuy nhiên, đối với những gia đình không có đàn ông là trụ cột thì hướng bếp cũng có thể đặt dựa trên tuổi của người phụ nữ.

– Nếu vợ chồng cùng đồng sở hữu một cơ sở kinh doanh thì hướng bếp sẽ được đặt theo tuổi của chủ cơ sở.

– Không nên mượn tuổi của người khác để xác nhận hướng bếp, tránh những điều không may sẽ xảy ra.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi có hữu ích với bạn. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này, bạn có thể xác định được cách bố trí nhà bếp phù hợp với phong thủy.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

 

 

 

 

X