Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ nên bố trí thế nào mới chuẩn?

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ cần kiêng kị điều gì?
0
Tin tức

Nhiều gia chủ khi xây dựng nhà ở đã không để tâm đến vấn đề phong thủy. Tuy nhiên, ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đặc biệt là khi bạn thiết kế nội thất cho nhà bếp và phòng ngủ, là hai khu vực có vai trò “chủ chốt” trong mỗi căn nhà. Công việc này đòi hỏi bạn phải có cách bày trí khoa học, tránh mắc phải những lỗi phong thủy. Phong thủy tốt sẽ giúp thu hút thật nhiều điều tích cực, may mắn đến với gia đình bạn. Bài viết này sẽ chia sẻ về những điều kiêng kị trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ cũng như gợi ý cho bạn cách hóa giải thế xấu một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Trong việc xây dựng nhà ở thì phong thủy nhà bếp và phòng ngủ có ý nghĩa rất lớn. Có thể nói chúng ảnh hưởng khá nhiều lên con đường hậu vận của cả gia đình bạn.

Bếp từ lâu đã đóng vai trò như một “trái tim” của căn nhà
Bếp từ lâu đã đóng vai trò như một “trái tim” của căn nhà

Nói một cách cụ thể hơn về những ảnh hưởng mà phong thủy nhà bếp và phòng ngủ mang lại đó là:

 • Ảnh hường trực tiếp lên sức khỏe và tâm lý của mọi thành viên: Bếp là nơi diễn ra các hoạt động ăn uống, sum họp bên gia đình. Phòng ngủ lại là nơi thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Bày trí nhà bếp, phòng ngủ khoa học sẽ giúp cho tinh thần của gia đình bạn luôn thoải mái, sức khỏe cũng từ đó mà tăng lên.
 • Quyết định phần lớn đến con đường hậu vận của gia đình: Một căn bếp hay phòng ngủ với phong thủy tốt sẽ thu hút được nhiều vượng khí cũng như may mắn đến với con đường tiền tài, sự nghiệp của gia chủ.

Vị trí đặt nhà bếp và phòng ngủ hợp với phong thủy là gì?

Theo quan niệm phong thủy thì cách bố trí nhà bếp, phòng ngủ sẽ có mối liên hệ mật thiết đối với hướng nhà và cung mệnh của gia chủ. Dựa vào đó mà ta sẽ có cách xác định vị trí phù hợp cho hai căn phòng này.

Dựa vào hướng nhà

Dựa vào hướng nhà có thể xác định được vị trí nhà bếp và phòng ngủ hợp phong thủy
Dựa vào hướng nhà có thể xác định được vị trí nhà bếp và phòng ngủ hợp phong thủy

Hướng nhà sẽ được xác định dựa trên hướng cửa chính ra vào của căn nhà. Cách đặt bếp và phòng ngủ dựa trên hướng nhà sẽ cụ thể như sau:

 • Nếu hướng nhà bạn là hướng Tây (thuộc mệnh Kim): Nên đặt nhà bếp và phòng ngủ ở vị trí trung tâm hướng Tây Nam, Đông Bắc. Hai hướng này thuộc mệnh Thổ, theo nguyên lý tương khắc ngũ hành thì sẽ vô cùng phù hợp có hướng nhà phía Tây.
 • Nếu hướng nhà bạn là hướng Đông (thuộc mệnh Thổ): Nên đặt nhà bếp và phòng ngủ ở hướng Bắc (thuộc mệnh Thủy) hoặc hướng Nam (thuộc mệnh Kim).

Dựa vào mệnh gia chủ

Mỗi một người sinh ra đều mang cho mình những cung mệnh nhất định là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Với mỗi cung mệnh khác nhau sẽ quyết định cách bố trí bếp, phòng ngủ khác nhau. Cách làm này có thể nói mang tính chính xác khá cao so với việc xác định bằng hướng nhà.

Dựa vào mệnh của gia chủ giúp mang lại hiệu quả và tính chính xác cao
Dựa vào mệnh của gia chủ giúp mang lại hiệu quả và tính chính xác cao
 • Nếu bạn thuộc mệnh Kim: Hãy chọn hướng Tây để làm hướng bếp và phòng ngủ.
 • Nếu bạn thuộc mệnh Mộc: Hãy chọn hướng Nam hoặc hướng Đông Nam.
 • Nếu bạn thuộc mệnh Thủy: Hãy chọn hướng Bắc, Nam hoặc Đông Nam.
 • Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa: Hãy chọn hướng Đông Bắc, Tây Nam hoặc hướng Nam.
 • Nếu bạn thuộc mệnh Thổ: Hãy chọn hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Những điều kiêng kị trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Khi xây dựng nhà ở rất khó để cân bằng tính thẩm mĩ cũng như yếu tố phong thủy. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ mắc phải những điều kiêng kị khiến cho con đường hậu vận của gia đình gặp nhiều trắc trở, xui xẻo. Do đó, hãy cùng tìm hiểu về những lỗi sai phổ biến nhất trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ ở ngay bên dưới đây nhé!

Không đặt nhà bếp đối diện phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi chính của gia đình. Những loại mền gối, rèm cửa,… trong phòng ngủ đều là những món đồ dễ bám mùi hôi dầu mỡ. Trong khi đó, bếp lại là nơi nấu nướng thường xuyên nên chắc chắn sẽ có mùi hôi khó chịu.

Tuyệt đối không bố trí bếp và phòng ngủ đối diện nhau
Tuyệt đối không bố trí bếp và phòng ngủ đối diện nhau

Đặt bếp đối diện phòng ngủ sẽ làm mất đi không khí trong lành, ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc làm này còn được cho rằng sẽ khiến người dùng gặp nhiều ác mộng, khó ngủ. Từ đó mà sức khỏe cũng đi xuống một cách trầm trọng.

Không đặt nhà bếp bên cạnh phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, ăn uống thường xuyên nên không thể tránh khỏi việc có nhiều mùi hôi và tiếng ồn khó chịu. Trong khi đó, phòng ngủ lại là nơi cần có một không gian yên tĩnh, trong lành để nghỉ ngơi. Do đó, bạn không thể nào bố trí chúng ở cạnh nhau được.

Khi giải thích về mặt phong thủy thì cách bố trí này sẽ làm cho gia chủ dễ bị bệnh vặt. Từ đó sinh ra tâm lý mệt mỏi, khó chịu, làm ảnh hưởng đến không khí chung của gia đình.

Không đặt phòng ngủ bên trên nhà bếp

Trong những căn phòng trọ hay nhà ở có gác xếp thì gia chủ thường chọn cách bố trí này. Cũng giống như hai lỗi sai nêu trên, cách đặt phòng ngủ trên bếp cũng mang lại nhiều vấn đề.

Đặt phòng ngủ trên bếp khiên dễ nảy sinh tâm trạng lo lắng, bồn chồn
Đặt phòng ngủ trên bếp khiên dễ nảy sinh tâm trạng lo lắng, bồn chồn

Khi nằm ngủ bên trên bếp sẽ dễ liên tưởng như bản thân như đang “nằm trên đống lửa”. Từ đó dễ nảy sinh tâm trạng lo lắng, bồn chồn. Bạn sẽ dễ hình thành nên tính cách nóng nảy, khó chịu, gây ảnh hưởng đến công việc.

Mách bạn cách hóa giải thế xấu trong phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Thiết kế nhà ở là một công việc phức tạp nên sẽ không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm. Do đó, dưới đây là một vài cách hóa giải những lỗi phong thủy nhà bếp và phòng ngủ thường gặp mà bạn nên biết.

Thay đổi vị trí phòng ngủ

Một trong những cách làm đơn giản, hiệu quả nhất chính là thay đổi vị trí của phòng ngủ. Căn phòng từng sử dụng làm phòng ngủ sẽ có thể tận dụng để làm nhà kho, phòng đọc sách,… Nếu bạn chọn thay đổi vị trí của bếp sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống điện, nước trong nhà.

Tuy nhiên thì cách làm này cũng có một hạn chế nho nhỏ. Đối với những ngôi nhà có ít phòng hoặc diện tích khiêm tốn sẽ khó có thể chọn cách làm này. Nó chỉ phù hợp đối với những căn nhà có nhiều phòng trống, có thể biến đổi linh hoạt.

Thay đổi hướng và vị trí bếp nếu không thể di dời phòng ngủ

Nếu bạn sở hữu một căn chung cư nhỏ thì sẽ gặp khó khăn trong việc di dời phòng ngủ. Do đó, bạn có thể chọn cách thay đổi hướng hoặc vị trí của bếp. Hướng bếp thông thường sẽ được xách định dựa trên hướng lưng của người nấu. Tức hướng lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp.

Thay đổi hướng hoặc vị trí bếp để hợp với phong thủy
Thay đổi hướng hoặc vị trí bếp để hợp với phong thủy

Tuy nhiên thì cách làm này cũng sẽ làm cho gia chủ phải đau đầu suy nghĩ, tính toán. Bởi nó ảnh hưởng đến việc thay đổi hệ thống điện, nước của ngôi nhà.

Sử dụng vách ngăn giữa nhà bếp và phòng ngủ

Nếu muốn đơn giản, bạn có thể thiết kế một vách ngăn giữa hai căn phòng này. Vách ngăn hiện nay trên thị trường cũng khá là đa dạng, ví dụ như: tấm CNC, bức bình phong, kính, cửa lùa,… Hãy lựa chọn dựa trên sở thích và đặc điểm không gian nhà ở của bạn.

Sử dụng vách ngăn vừa đơn giản, vừa thẩm mĩ
Sử dụng vách ngăn vừa đơn giản, vừa thẩm mĩ

Vách ngăn sẽ có vai trò ngăn chặn những luồng khí xấu, ô uế từ bếp truyền đến phòng ngủ. Từ đó mà không khí trong phòng ngủ cũng sẽ trong lành, mát mẻ hơn.

Đặt giường ngủ quay về hướng lành

Ngoài những cách làm trên thì còn một cách vô cùng đơn giản mà hiệu quả cực kì cao. Bạn chỉ cần xác định mệnh của mình, sau đó chọn hướng đặt giường ngủ phù hợp dựa trên nguyên lý “Sinh khắc ngũ hành” là đã có thể triệt tiêu đi những điều tiêu cực, xui xẻo.

Hướng giường ngủ tốt giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ
Hướng giường ngủ tốt giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Hướng giường ngủ cho người mệnh Kim

 • Hướng tương sinh: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Hướng hòa hợp: Bắc, Tây Bắc.
 • Hướng tương khắc: Nam.

Hướng giường ngủ cho người mệnh Mộc

 • Hướng tương sinh: Bắc.
 • Hướng hòa hợp: Đông, Đông Nam
 • Hướng tương khắc: Nam, Tây, Tây Bắc

Hướng giường ngủ cho người mệnh Thủy

 • Hướng tương sinh: Tây Bắc, Bắc
 • Hướng hòa hợp: Bắc.
 • Hướng tương khắc: Đông Bắc, Tây Nam.

Hướng giường ngủ cho người mệnh Hỏa

 • Hướng tương sinh: Đông, Đông Nam.
 • Hướng hòa hợp: Nam.
 • Hướng tương khắc: Bắc.

Hướng giường ngủ cho người mệnh Kim

 • Hướng tương sinh: Nam.
 • Hướng hòa hợp: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Hướng tương khắc: Đông, Đông Nam.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến phạm trù phong thủy nhà bếp và phòng ngủ. Ngoài ra còn là những kinh nghiệm bày trí nội thất cũng như hóa giải thế xấu trong phong thủy. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

X