Mách bạn cách chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy cực chuẩn

Mách bạn cách chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy chính xác nhất hiện nay
0
Tin tức

Chắc hẳn ai cũng biết yếu tố phong thủy trong nhà ở rất quan trọng, nhất là phong thủy nhà bếp. Một không gian bếp hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ “chiêu tài, chiêu lộc” đến với gia đình mình. Khi bước vào một căn bếp bất kì thì thứ đầu tiên mà ta bắt gặp sẽ là tủ bếp. Có thể nói, tủ bếp chính là “nhân vật chủ chốt” ảnh hưởng lớn nhất đến phong thủy nhà bếp. Do đó, khi thiết kế nội thất cho bếp, ta cần phải chú trọng và đảm bảo bộ tủ bếp của mình có kích thước chuẩn phong thủy . Bài viết dưới đây sẽ là những chia sẻ về Kích thước tủ bếp theo phong thủy chuẩn nhất giúp mang lại nhiều vượng khí và may mắn cho gia đình bạn. Mời bạn tham khảo!

Tại sao phải thiết kế tủ bếp có kích thước theo phong thủy?

Có thể nói, thiết kế một bộ tủ bếp với kích thước chuẩn theo phong thủy giúp mang lại nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp cho mọi hoạt động nấu nướng của bạn thuận tiện hơn mà còn mang lại sự thẩm mĩ, hài hòa cho cả không gian bếp.

Thiết kế bếp tuyệt đối không để góc nhọn đâm thẳng vào trung tâm không gian
Thiết kế tủ bếp với kích thước chuẩn phong thủy mang lại lợi ích gì?

Những thông số, kích thước tủ bếp một khi đã theo phong thủy là đã có thể đảm bảo được những khoảng cách di chuyển và không gian nấu nướng thuận lợi. Thông thường, những kích thước này sẽ được đo dựa trên thước Lỗ Ban làm chuẩn. Trong lúc thiết kế, bày trí không gian bếp, bạn cần phải đo đạc thật kĩ lưỡng, đúng quy tắc. Việc này sẽ giúp bạn tránh những sai sót làm ảnh hưởng đến con đường hậu vận của gia đình.

Hướng dẫn cách tính kích thước bàn bếp thep phong thủy giúp “chiêu tài, chiêu lộc”

Một bộ tủ bếp sẽ được cấu thành bởi nhiều bộ phận riêng biệt. Cụ thể như: hệ tủ bếp dưới, hệ tủ bếp trên, kệ tủ, khoang tủ,… Do đó, để xác định được kích thước chuẩn của một bộ tủ bếp, ta phải tính toán bắt đầu từ những bộ phận này. Dưới đây là những thông số kích thước chuẩn dành cho từng bộ phận tủ bếp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Kích thước tủ bếp dưới theo phong thủy

Thông thường, kích thước tủ bếp sẽ được xác định một phần dựa trên chiều cao của người dùng. Ở châu Á nói chung hay ở Việt Nam nói riêng thì chiều cao của người phụ nữ nội trợ khá khiêm tốn. Do đó, việc xác định kích thước phù hợp là vô cùng cần thiết.

Kích thước tủ bếp dưới không nên quá cao hoặc quá thấp
Kích thước tủ bếp dưới không nên quá cao hoặc quá thấp

Kích thước phong thủy dành cho hệ tủ bếp dưới cụ thể sẽ là:

 • Chiều cao: phổ biển nhất sẽ dao động trong khoảng từ 80 đến 90cm.
 • Chiều sâu: thường rơi vào khoảng từ 45 đến 50cm.
 • Những kích thước này chủ yếu dựa trên chiều cao của người nội trợkích thước của những thiết bị nhà bếp như: lò nướng, lò vi sóng, bếp từ, máy rửa chén,…

Nếu chiều cao của tủ bếp dưới quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra nhiều bất tiện cho quá trình sử dụng. Người nội trợ nếu phải khom lưng hoặc rướn người quá nhiều trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương sống và sức khỏe. Do đó, bạn hãy chú ý lựa chọn kích thước phù hợp để quá trình sử dụng được thuận tiện nhất nhé!

Kích thước tủ bếp trên chuẩn phong thủy

Trên thực tế, kích thước tủ bếp trên không cần phải quá chuẩn theo phong thủy. Nó có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Kích thước tủ bếp trên có thể được điều chỉnh linh hoạt hơn trong thực tế
Kích thước tủ bếp trên có thể được điều chỉnh linh hoạt hơn trong thực tế

Tuy nhiên, đa số những mẫu tủ bếp trên phổ biến hiện nay thường có kích thước như sau:

 • Chiều cao: dao động trong khoảng từ 45 đến 75cm.
 • Chiều sâu: trung bình từ 30 đến 35cm.
 • Những kích thước này đảm bảo phù hợp với chiều cao người dùng và các thiết bị tủ bếp trên. Ví dụ như: máy hút mùi, máy sấy bát,…

Kích thước kệ tủ bếp chuẩn theo phong thủy

Chiều rộng kệ tủ bếp chuẩn phong thủy

Thông thường, mặt bàn của hệ tủ bếp dưới thường có chiều rộng dao động từ 60 – 70cm. Kích thước này sẽ đảm bảo việc bày trí bình ga, bếp nấu được dễ dàng và đồ dùng được sắp xếp một cách thuận tiện, gọn gàng hơn.

Chiều rộng mặt bàn tủ bếp dưới có thể điều chỉnh dựa trên không gian bếp thực tế
Chiều rộng mặt bàn tủ bếp dưới có thể điều chỉnh dựa trên không gian bếp thực tế

Tuy nhiên trên thực tế, thông số chiều rộng này không nhất thiết phải cố định một cách cứng nhắc. Đối với những không gian bếp chật hẹp, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp và tiết kiệm diện tích nhất. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng chiều rộng tối thiểu của bàn bếp phải là 50cm để không gây bất tiện cho việc sử dụng.

Chiều dài kệ tủ bếp bao nhiêu là vừa?

Chiều dài mặt bàn tủ bếp sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mặt bằng của căn bếp và vị trí bố trí tủ bếp. Bếp chữ I, chữ L là những kiểu dáng tủ bếp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Bởi chúng giúp tối ưu không gian một cách hiệu quả và đem lại sự thẩm mĩ cao cho không gian bếp.

Bếp chữ I là giải pháp tối ưu diện tích vô cùng hiệu quả
Bếp chữ I là giải pháp tối ưu diện tích vô cùng hiệu quả

Nếu muốn sở hữu một bộ tủ bếp vừa đẹp, vừa tiện lợi cho quá trình sử dụng, bạn hãy thiết kế chiều dài của nó dao động vào khoảng từ 3 đến 4m. Kích thước này đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn đủ không gian nấu nướng và sắp xếp đồ đạc.

Chiều cao của kệ bếp theo phong thủy

Kích thước chuẩn không chỉ giúp cho người dùng cảm thấy thuận tiện trong quá trình nấu nướng. Về mặt phong thủy, nó còn giúp “chiêu tài, chiêu lộc” đến với chủ nhân căn nhà. Do đó, khi xác định chiều cao cho kệ bếp, bạn cần phải tính toán một cách cẩn thận.

Chiều cao kệ tủ bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Chiều cao kệ tủ bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Thông thường, chiều cao của kệ tủ bếp sẽ phụ thuộc vào chiều cao của tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Những kích thước dưới đây đã được đảm bảo phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt. Cụ thể là:

 • Chiều cao kệ tủ bếp trên: nên dao động trong khoảng từ 45 – 75cm. Kích thước này cũng đảm bảo có thể lắp ráp được các thiết bị như máy hút mùi,…
 • Chiều cao kệ tủ bếp dưới: trung bình từ 80 – 90cm, phù hợp để đặt bình ga, máy rửa chén,…
 • Khoảng cách giữa hai hệ tủ đối với vị trí có lắp máy hút mùi: Để máy có thể hoạt động tốt nhất thì chỉ nên đặt cách tủ bếp dưới một khoảng từ 60 – 80cm.
 • Khoảng cách giữa hai hệ tủ đối với vị trí đặt khoang chậu rửa: Chỉ nên dao động trong khoảng 40 – 60cm để thuận tiện úp bát, đĩa,…
 • Tổng chiều cao của kệ tủ chỉ nên dao động từ 200 đến 250cm. Điều này giúp thao tác lấy đồ đạc trên nóc tủ dễ dàng hơn, không cần dùng tới ghế.

Kích thước khoang tủ bếp tiêu chuẩn theo phong thủy

Kích thước khoang tủ bếp cũng được xác định dưa trên kích thước bộ tủ bếp. Với mỗi chiều dài tủ bếp khác nhau sẽ có cách phân chia kích thước khoang tủ thích hợp.

 • Đối với hệ tủ bếp dưới: Kích thước khoang tủ phải đảm bảo lớn hơn kích thước của bồn rửa, kệ đựng đồ,….
 • Đối với hệ tủ bếp trên: Kích thước khoang tủ phải phù hợp với những phụ kiện tủ bếp trên. Ngoài ra, nó cũng phải tương đương với kích thước của tủ bếp dưới.

Hướng dẫn chọn kích thước tủ bếp theo từng dáng bếp

Một cách khác để xác định kích thước chuẩn cho tủ bếp chính là dựa vào kiểu dáng của chúng. Mỗi một loại tủ bếp khác nhau sẽ có kích thước riêng biệt để phù hợp với không gian và thuận tiện cho việc sử dụng.

Mỗi kiểu dáng tủ bếp sẽ có kích thước theo phong thủy khác nhau
Mỗi kiểu dáng tủ bếp sẽ có kích thước theo phong thủy khác nhau

Trong những phương pháp xác định kích thước chuẩn phong thủy cho tủ bếp thì đây là cách làm đơn giản nhất nhưng lại có độ chính xác lại rất cao. Cụ thể hơn như sau:

Kích thước tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp chữ I chuẩn phong thủy là bao nhiêu?
Kích thước tủ bếp chữ I chuẩn phong thủy là bao nhiêu?

Thông thường, kích thước của tủ bếp chữ I sẽ được thiết kế dựa theo chiều dài của tường bếp. Tuy nhiên, để có một bộ tủ bếp chữ I đẹp hợp phong thủy, bạn nên:

 • Chọn chiều dài kệ bếp tối thiểu là 3m.
 • Nếu bếp của bạn có lợi thế về diện tích thì nên tăng chiều dài tủ bếp lên khoảng 4m. Đây là kích thước lí tưởng để mọi hoạt động nấu nướng diễn ra thuận tiện hơn.
 • Lưu ý, nếu chiều dài tủ bếp ít hơn 3m sẽ làm cho nó trở nên cụt ngủn. Điều này vừa làm giảm tính thẩm mĩ, vừa gây bất tiện khi sử dụng.

Kích thước tủ bếp chữ L

Tủ bếp chữ L có đặc điểm là hai cạnh tủ được thiết kế vuông góc với nhau. Hai cạnh này được đặt sát vào 2 mặt tường bếp để tận dụng diện tích tối ưu nhất.

Kích thước tủ bếp chữ L theo phong thủy nên là bao nhiêu?
Kích thước tủ bếp chữ L theo phong thủy nên là bao nhiêu?

Tuy nhiên, khi chọn kích thước cho tủ bếp chữ L, bạn nên để ý đến phong thủy cũng như đảm bảo đúng với quy tắc hoạt động “tam giác vàng” trong không gian bếp. Cụ thể:

 • Mỗi cạnh của tủ bếp nên có chiều dài tối thiểu 2m.
 • Nếu bạn chọn cách thiết kế 2 cạnh bếp lệch nhau thì chiều dài 1 cạnh nên từ 3 – 3,5m. Chiều dài cạnh còn lại vẫn phải tối thiểu là 2m.
 • Nếu thích, bạn có thể bố trí 2 cạnh tủ có chiều dài tương đồng với nhau. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo rằng tổng chiều dài của chúng ít nhất là 4m.

Kích thước tủ bếp chữ U

Những ngôi nhà phố, biệt thự hay căn hộ chung cư có lợi thế về diện tích thường chọn thiết kế tủ bếp chữ U cho mái ấm của mình. Loại tủ bếp này sẽ cung cấp nhiều không gian nấu nướng, lưu trữ hơn do có tới 3 cạnh.

tủ bếp chữ U
Kích thước tủ bếp chữ U chuẩn phong thủy là gì?

Một bộ tủ bếp chữ U đẹp, hợp phong thủy sẽ có kích thước cụ thể như sau:

 • Với mỗi diện tích bếp khác nhau thì chiều dài mỗi cạnh có thể dao động từ 300 – 400cm.
 • Thùng tủ bếp chữ U nên có chiều cao trung bình từ 80 – 90cm.
 • Lòng tủ nên có chiều sâu dao động từ 40 – 50cm để thuận tiện bố trí bình ga, thùng gạo,..
 • Kích thước cánh tủ bếp chữ U tiêu chuẩn sẽ dao động từ 30 – 40cm.

Kích thước tủ bếp song song

Tủ bếp song song là có tới hai hệ tủ với kích thước tương đồng và được đặt đối xứng với nhau. Ở giữa là một lối đi vừa phải, thuận tiện cho quá trình di chuyển trong lúc nấu nướng.

Tủ bếp song song
Kích thước tủ bếp song song chuẩn phong thủy là bao nhiêu?

Kích thước chuẩn phong thủy không chỉ thu hút vượng khí mà còn tiện lợi cho quá trình sử dụng:

 • Khoảng cách giữa 2 hệ tủ bếp nên dao động từ 120 – 200cm để dễ dàng di chuyển.
 • Cả 2 hệ tủ bếp nên có chiều cao trung bình từ 60 – 80cm.
 • Chiều sâu lòng tủ sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 55cm để thuận tiện bố trí đồ đạc.
 • Chiều dài mỗi hệ tủ ít nhất là 300cm để tránh làm cho bố cục tổng thể không hài hòa. Hơn nữa còn gây bất tiện cho quá trình nấu nướng của người nội trợ

Một số lưu ý khi chọn kích thức cho các loại tủ bếp:

 • Tổng chiều dài của tất cả các loại tủ bếp gỗ cao cấp tối thiểu phải lớn hơn 4m. Đảm bảo cho không gian bếp luôn đạt được sự tiện nghi nhất định và tính thẩm mĩ cao.
 • Đối với nhu cầu sử dụng và diện tích nhà ở khác nhau: Có thể chọn kích thước dài và rộng hơn để có thêm nhiều không gian nấu nướng và sắp xếp đồ đạc.

Kích thước tủ bếp phong thủy dựa theo thước Lỗ Ban

Hiện nay, các đơn vị đo đạc trong phong thủy nhà ở đa số đều dựa vào thước Lỗ Ban. Các thông số của thước Lỗ Ban đã được nhiều nhà phong thủy, KTS nghiên cứu vô cùng kĩ càng. Chúng luôn được đảm bảo chuẩn theo những quy tắc của phong thủy dương trạch. Đặc biệt là khi dùng để đo đạc kích thước cho tủ bếp. Điều này nhằm mang lại những may mắn trên con đường sức khỏe, tài vận cho gia chủ.

Các thông số trên thước Lỗ Ban được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng
Các thông số trên thước Lỗ Ban được nghiên cứu một cách kĩ lưỡng

Kích thước tủ bếp thep phong thủy dựa trên thước Lỗ Ban được xác định cụ thể như sau:

 • Chiều rộng bàn bếp trung bình rơi vào khoảng 48 – 50cm hoặc 55 – 62cm. Nói một cách tổng quát thì chiều rộng bàn bếp tối thiểu là 48cm và tối đa là 62cm. Kích thước này đã được đo đạc, tính toán cẩn thận. Đảm bảo sao cho mang lại nhiều may mắn, vượng khí cho chủ nhà.
 • Chiều cao tủ bếp dưới để hợp phong thủy thì nên dao động từ 82 – 85cm.
 • Diện tích bếp cũng nên được thiết kế với kích thước phù hợp nhằm mang lại sự tiện lợi cho quá trình sử dụng của người nội trợ. Thông thường, kích thước này sẽ dao động từ 15 – 30m2. Nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng bày trí nội thất cho căn bếp hơn.

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được cách bày trí không gian bếp của mình một cách khoa học và mang lại nhiều may mắn trên con đường hậu vận. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

X